ฮ่องกง เฝ้าระวัง สตอร์มเสิร์จ คลื่นยักษ์ รุนแรงกว่า สึนามิ ยกระดับเตือนภัยสูงสุดปิดเมือง รับมือไต้ฝุ่นมังคุค.!!!! (รายละเอียด)ยังคงจับตากันต่อเนื่องสำหรับพายุขนาดใหญ่ที่ถาโถมเข้าทั่วทุกมุมโลก ซึ่งอีกหนึ่งประเทศที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเรานั่นก็คือ ฟิลิปปินส์ ที่เมื่อเกิดภัยพิบัติเมื่อไหร่ ก็มักจะส่งผลถึงบ้านเราเสมอ และครั้งนี้ก็ต้องติดติมทุกชั่วโมงว่า พายุมังคุด จะมีอิทธิพลต่อประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้ฝุ่นมังคุดมีกำลังแรงขึ้นขณะเคลื่อนเข้าทางทะเลจีนใต้และพัดถล่มฟิลิปปินส์ เช่นเดียวกับทางการฮ่องกงประกาศเตือนภัยพายุ เมื่อเวลา 09.40 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายและหลีกเลี่ยงพื้นที่น้ำท่วม

โดยทางการฮ่องกงได้เตือนประชาชนควรอยู่แต่ในอาคารที่พักอาศัย พร้อมทั้งต้องระวังอันตรายจากสตอร์มเสิร์จ คลื่นสูงซัดฝั่ง และน้ำท่วมฉับพลัน

อย่างไรก็ตาม แม้เจ้าหน้าที่ฮ่องกงประกาศเตือนแล้ว แต่ยังมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝนออกมาดูไต้ฝุ่น

ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาฮ่องกง ได้ยกระดับเตือนภัยอันตรายจากไต้ฝุ่นมังคุด พายุรุนแรงที่สุดแห่งปี เป็นระดับสูงสุด T10 ขณะพายุมุ่งหน้าเคลื่อนตัวถล่มฮ่องกง ด้วยความเร็วลมสูงถึง 175 กม./ชม.จนส่งผลให้เกิดลมกระโชกรุนแรงมาก อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย

อิทธิพลของไต้ฝุ่นมังคุดยังทำให้นักท่องเที่ยวและผู้คนหลายหมื่นคนได้รับผลกระทบ หลังจากเที่ยวบินเข้า-ออก ที่ท่าอากาศยานนานาชาติบนเกาะฮ่องกง ถูกยกเลิกเป็นจำนวนมากกว่า 900 เที่ยวบิน

ไต้ฝุ่นมังคุดนับเป็นพายุกำลังแรงที่สุดที่เข้าถล่มภูมิภาคในปีนี้ โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่ากับเฮอริเคนระดับ 5 ซึ่งถือว่ามีกำลังแรงที่สุดในมหาสมุทรแอตแลนติก คาดว่าพายุมังคุดจะเคลื่อนตัวห่างไปราว 100 กิโลเมตร ทางใต้ของฮ่องกง โดยมุ่งหน้าต่อไปที่มณฑลกวางตุ้งของจีน และมาเก๊า ในเย็นวันนี้สำหรับ สตอร์มเสิร์จ เลวร้ายกว่า คลื่นยักษ์สึนามิ โดยสตอร์มเสิร์จ Storm surge คือ ปรากฏการณ์คลื่นที่เกิดขึ้นพร้อมกับพายุหมุนที่ยกระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้นกว่าปกติ อันเนื่องมาจากความกดอากาศต่ำที่ปกคลุม ณ บริเวณนั้น ซึ่งเวลาที่หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวผ่านไปพร้อมกับศูนย์กลางของพายุทำให้แรงกดนั้นยกระดับน้ำ จนกลายเป็นโดมน้ำขึ้นมา โดยเคลื่อนตัวจากทะเลซัดเข้าหาชายฝั่ง

รูปแบบการเคลื่อนตัวที่เป็นเหมือนคลื่นขนาดใหญ่ แล้วพัดเข้าชายฝั่งของ สตอร์มเสิร์จ เป็นลักษณะเดียวกันกับคลื่นยักษ์สึนามิ แต่แตกต่างกันตรงที่ ลักษณะของการเกิด

โดยสึนามิ เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ของแผ่นดินไหวใต้ทะเล ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เกิดคลื่นขนาดยักษ์ซัดเข้าชายฝั่งแต่กับ สตอร์มเสิร์จ จะเกิดขึ้นโดยมีตัวแปรจากพายุสำหรับ ความเสียหายนั้น ว่ากันว่า สตอร์มเสิร์จ เลวร้ายมากกว่า เพราะการเกิดสึนามิจะเกิดขึ้นวันไหนก็ได้ โดยท้องฟ้าอาจจะแจ่มใส อากาศเป็นปกติ เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทางฝั่งอันดามันของไทย

แต่หากเป็น สตอร์มเสิร์จ จะเกิดขึ้นพร้อมกับพายุ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นวันที่ท้องฟ้าปั่นป่วน ไม่แจ่มใส สภาพอากาศเลวร้าย มีการก่อตัวของเมฆฝน ฝนตกอย่างหนัก ลมพัดแรง บริเวณชายฝั่ง เกิดคลื่นโถมกระแทกอย่างหนัก คลื่นในทะเลสูง แล้วเมื่อศูนย์กลางของพายุเคลื่อนเข้ามา ก็จะหอบเอาโดมน้ำขนาดใหญ่ซัดเข้ามาอีกครั้ง ดังนั้น ความเสียหายจึงเพิ่มเป็นทวีคูณ

ชมคลิปขอบคุณ ที่มา: siamnews.com
คลิปจาก: https://www.facebook.com/cliptinikhundo/videos/241923119805542/

No comments